Grade

Trắc nghiệm Các dạng toán về phép nhân và phép chia số tự nhiên

11 câu trắc nghiệm toán lớp 6. Chấm ngay khi nộp trên thang điểm 10, xem được đáp án từng câu sau đó.

ToánLớp 6Luyện tập11 câu45 phútQuản trị viên
Bắt đầu làm bàiTải đề PDFMiễn phí · chấm tự động ngay khi nộp
Chia sẻ

Toàn bộ câu hỏi của đề. Đáp án và lời giải hiện sau khi bạn làm bài.

  1. 1Một đáp án · Nhận biết

    Để đánh số trang của một quyển sách dày 27462746 trang (bắt đầu từ số 1), ta cần dùng bao nhiêu chữ số?

    Đáp án: <p><span data-type="math-inline" data-latex="9877">$9877$</span></p>

    Phương pháp giải:

    + Tìm số trang có đánh 1 chữ số, số trang đánh 2 chữ số, số trang đánh 3 chữ số, số trang đánh 4 chữ số

    + Từ đó suy ra số chữ số cần dùng.

    Lời giải chi tiết:

    Quyển sách có:

    + Số trang có 11 chữ số là 9−1+1=99 - 1 + 1 = 9

    + Số trang có 22 chữ số là 99−10+1=9099 - 10 + 1 = 90 trang

    + Số trang có 33 chữ số là 999−100+1=900999 - 100 + 1 = 900 trang

    + Số trang có 44 chữ số là 2746−1000+1=17472746 - 1000 + 1 = 1747 trang

    Vậy số chữ số cần dùng là:

    1.9+2.90+3.900+4.1747=98771.9 + 2.90 + 3.900 + 4.1747 = 9877 (chữ số)

  2. 2Một đáp án · Nhận biết

    Tìm số xy‾\overline {xy} biết xy‾.xyx‾=xyxy‾\overline {xy} .\overline {xyx} = \overline {xyxy}

    Đáp án: <p><span data-type="math-inline" data-latex="10">$10$</span></p>

    Phương pháp giải:

    Sử dụng mối quan hệ giữa các hàng trăm, hàng chục hàng đơn vị khi phân tích một số trong hệ thập phân

    Lời giải chi tiết:

    Ta có xy‾.xyx‾=xyxy‾\overline {xy} .\overline {xyx} = \overline {xyxy}

    xy‾.xyx‾=xy‾.100+xy‾\overline {xy} .\overline {xyx} = \overline {xy} .100 + \overline {xy}

    xy‾.xyx‾=xy‾(100+1)\overline {xy} .\overline {xyx} = \overline {xy} \left( {100 + 1} \right)

    xy‾.xyx‾=xy‾.101\overline {xy} .\overline {xyx} = \overline {xy} .101

    Suy ra xyx‾=101\overline {xyx} = 101 nên x=1;y=0x = 1;y = 0

    Vậy xy‾=10.\overline {xy} = 10.

  3. 3Một đáp án · Nhận biết

    Không tính giá trị cụ thể, hãy so sánh A=1987657.1987655A = 1987657.1987655 và B=1987656.1987656B = 1987656.1987656

    Đáp án: <p><span data-type="math-inline" data-latex="A \lt B">$A \lt B$</span></p>

    Phương pháp giải:

    Áp dụng tính chất phân phối giữa phép nhân với phép cộng để biến đổi và so sánh A,B.A,B.

    Lời giải chi tiết:

    Ta có A=1987657.1987655A = 1987657.1987655=(1987656+1).1987655= \left( {1987656 + 1} \right).1987655=1987656.1987655+1987655   (1)= 1987656.1987655 + 1987655\,\,\,\left( 1 \right)

    Và B=1987656.(1987655+1)B = 1987656.\left( {1987655 + 1} \right) =1987656.1987655+1987656   (2)= 1987656.1987655 + 1987656\,\,\,\left( 2 \right)

    Vì 1987655<19876561987655 \lt 1987656 và từ (1) và (2) suy ra A<B.A \lt B.

  4. 4Một đáp án · Nhận biết

    Tổng 1+3+5+7+...+95+971 + 3 + 5 + 7 + ... + 95 + 97 là

    Đáp án: <p>Số có chữ số tận cùng là <span data-type="math-inline" data-latex="1.">$1.$</span></p>

    Phương pháp giải:

    + Tính số các số tự nhiên lẻ liên tiếp từ 11 đến 9797 bằng công thức (số cuối-số đầu):2+1

    + Tổng các số tự nhiên lẻ liên tiếp từ 11 đến 9797 được tính bằng công thức

    (số cuối+số đầu). số các số hạng :2

    Lời giải chi tiết:

    Số các số tự nhiên lẻ liên tiếp từ 11 đến 9797 là (97−1):2+1=49\left( {97 - 1} \right):2 + 1 = 49 số

    Do đó 1+3+5+7+...+95+971 + 3 + 5 + 7 + ... + 95 + 97=(97+1).49:2=2401.= \left( {97 + 1} \right).49:2 = 2401.

    Vậy tổng cần tìm có chữ số tận cùng là 1.1.

  5. 5Một đáp án · Thông hiểu

    Tìm số tự nhiên xx biết (x−4).1000=0\left( {x - 4} \right).1000 = 0

    Đáp án: <p><span data-type="math-inline" data-latex="x = 4">$x = 4$</span></p>

    Phương pháp giải:

    Sử dụng cách tìm xx: Nếu hai số nhân với nhau bằng 00 thì có ít nhất một thừa số phải bằng 0.0.

    Lời giải chi tiết:

    Ta có (x−4).1000=0\left( {x - 4} \right).1000 = 0 nên x−4=0x - 4 = 0 (vì 1000≠01000 \ne 0)

    Suy ra

    x=0+4x = 0 + 4

    x=4.x = 4.

    Vậy x=4.x = 4.

  6. 6Một đáp án · Thông hiểu

    Số tự nhiên nào dưới đây thỏa mãn 2018(x−2018)=20182018\left( {x - 2018} \right) = 2018

    Đáp án: <p><span data-type="math-inline" data-latex="x = 2019">$x = 2019$</span></p>

    Phương pháp giải:

    Áp dụng mối quan hệ giữa các số: để tìm thừa số chưa biết ta lấy tích chia cho thừa số đã biết.

    Lời giải chi tiết:

    Ta có 2018(x−2018)=20182018\left( {x - 2018} \right) = 2018

    x−2018=2018:2018x - 2018 = 2018:2018

    x−2018=1x - 2018 = 1

    x=2018+1x = 2018 + 1

    x=2019x = 2019

    Vậy x=2019.x = 2019.

  7. 7Một đáp án · Thông hiểu

    Tích 25.9676.425.9676.4 bằng với

    Đáp án: <p><span data-type="math-inline" data-latex="9676.100">$9676.100$</span></p>

    Phương pháp giải:

    Áp dụng tính chất giao hoán của phép nhân để nhân các số thích hợp

    Lời giải chi tiết:

    Ta có 25.9676.425.9676.4=9676.25.4=9676.100= 9676.25.4 = 9676.100

  8. 8Một đáp án · Thông hiểu

    Tổng 1+2+3+4+...+20181 + 2 + 3 + 4 + ... + 2018 bằng

    Đáp án: <p><span data-type="math-inline" data-latex="2037171">$2037171$</span></p>

    Phương pháp giải:

    + Tính số các số tự nhiên liên tiếp từ 11 đến 20182018 bằng công thức (số cuối-số đầu)+1

    + Tổng các số tự nhiên liên tiếp từ 11 đến 20182018 được tính bằng công thức

    (số cuối+số đầu). số các số hạng :2

    Lời giải chi tiết:

    Số các số tự nhiên liên tiếp từ 11 đến 20182018 là 2018−1+1=20182018 - 1 + 1 = 2018 số

    Như vậy từ 11 đến 20182018 có số các số hạng là 2018.2018.

    Tổng 1+2+3+4+...+20181 + 2 + 3 + 4 + ... + 2018=(2018+1).2018:2=2037171.= \left( {2018 + 1} \right).2018:2 = 2037171.

  9. 9Một đáp án · Vận dụng

    Kết quả của phép tính 879.2a+879.5a+879.3a879.2a + 879.5a + 879.3a là

    Đáp án: <p><span data-type="math-inline" data-latex="8790a">$8790a$</span></p>

    Phương pháp giải:

    Áp dụng tính chất phân phối của phép nhân với phép cộng, tính chất giao hoán của phép nhân.

    Lời giải chi tiết:

    Ta có 879.2a+879.5a+879.3a879.2a + 879.5a + 879.3a=879.a.2+879.a.5+879.a.3= 879.a.2 + 879.a.5 + 879.a.3=879a(2+5+3)=879a.10=8790a= 879a\left( {2 + 5 + 3} \right) = 879a.10 = 8790a

  10. 10Một đáp án · Vận dụng

    Kết quả của phép tính 12.100+100.36−100.1912.100 + 100.36 - 100.19 là

    Đáp án: <p><span data-type="math-inline" data-latex="2900">$2900$</span></p>

    Phương pháp giải:

    Sử dụng tính chất phân phối của phép nhân với phép cộng; phép trừ ab+ac−ad=a(b+d−c).ab + ac - ad = a\left( {b + d - c} \right).

    Lời giải chi tiết:

    Ta có 12.100+100.36−100.1912.100 + 100.36 - 100.19=100.(12+36−19)=100.29=2900.= 100.\left( {12 + 36 - 19} \right) = 100.29 = 2900.

  11. 11Một đáp án · Vận dụng

    Tình nhanh 49.15−49.549.15 - 49.5 ta được kết quả là

    Đáp án: <p><span data-type="math-inline" data-latex="490">$490$</span></p>

    Phương pháp giải:

    Sử dụng tính chất phân phối của phép nhân với phép trừ ab−ac=a(b−c).ab - ac = a\left( {b - c} \right).

    Lời giải chi tiết:

    Ta có 49.15−49.549.15 - 49.5=49.(15−5)=49.10=490.= 49.\left( {15 - 5} \right) = 49.10 = 490.

Tất cả đề thi & luyện tập