Grade

Trắc nghiệm Các dạng toán về phép cộng và phép trừ số tự nhiên

18 câu hỏi toán lớp 6. Chấm ngay khi nộp trên thang điểm 10, xem được đáp án từng câu sau đó.

ToánLớp 6Luyện tập18 câu45 phútQuản trị viên
Bắt đầu làm bàiTải đề PDFMiễn phí · chấm tự động ngay khi nộp
Chia sẻ

Toàn bộ câu hỏi của đề. Đáp án và lời giải hiện sau khi bạn làm bài.

  1. 1Một đáp án · Nhận biết

    Tính nhanh tổng 53+25+47+7553 + 25 + 47 + 75?

    Đáp án: <p><span data-type="math-inline" data-latex="200">$200$</span></p>

    Phương pháp giải:

    Sử dụng tính chất giao hoán của phép cộng để tính nhanh tổng đã cho

    Lời giải chi tiết:

    Ta có 53+25+47+7553 + 25 + 47 + 75=(53+47)+(25+75)=100+100=200= \left( {53 + 47} \right) + \left( {25 + 75} \right) = 100 + 100 = 200

  2. 2Một đáp án · Nhận biết

    Số dân của một huyện năm 20052005 là 1562515625 người. Năm 20062006 số dân tăng thêm 972972 người. Năm 20072007 số dân lại tăng thêm 13751375 người. Vậy năm 20072007 số dân của huyện đó là:

    Bấm vào hình để phóng to

    Đáp án: <p><span data-type="math-inline" data-latex="17972">$17972$</span></strong> người</p>

    Phương pháp giải:

    Tính số dân của huyện đó năm 20072007 ta lấy số dân của năm 20052005 cộng với tổng số dân tăng thêm sau hai năm.

    Lời giải chi tiết:

    Năm 20072007 số dân của huyện đó là:

    15625+972+1375=1797215625 + 972 + 1375 = 17972 (người)

    Đáp số: 1797217972 người.

  3. 3Một đáp án · Nhận biết

    Kết quả của phép tính 1245+70111245 + 7011 là

    Đáp án: <p><span data-type="math-inline" data-latex="8256">$8256$</span></p>

    Phương pháp giải:

    Thực hiện phép cộng các số tự nhiên

    Lời giải chi tiết:

    Ta có 1245+70111245 + 7011=8256.= 8256.

  4. 4Điền vào chỗ trống · Nhận biết
    Điền số thích hợp vào ô trống:
    66 phút 88 giây + 13+ \, \dfrac{1}{3} phút + 7+\, 7 phút 1212 giây ==
    giây.
  5. 5Một đáp án · Nhận biết

    Tính 127+39+73

    Đáp án: <p>239</p>

    Phương pháp giải:

    - Sử dụng tính chất giao hoán đổi vị trí của 39 và 73.

    - Sử dụng tính chất kết hợp tính 127 + 73 rồi cộng tiếp với 39.

    Lời giải chi tiết:

    127+39+73

    =127+73+39

    =(127+73)+39

    =200+39

    =239

  6. 6Một đáp án · Nhận biết

    Cho tổng: 15946+?=51612+1594615946 + ? = 51612 + 15946. Dấu “?” trong tổng trên là:

    Đáp án: <p><span data-type="math-inline" data-latex="51612">$51612$</span></p>

    Phương pháp giải:

    Áp dụng tính chất giao hoán của phép cộng.

    Lời giải chi tiết:

    Áp dụng tính chất giao hoán của phép cộng ta có:

    15946+51612=51612+1594615946 + 51612 = 51612 + 15946. Suy ra "?" có giá trị 5161251612.

  7. 7Một đáp án · Nhận biết

    Diện tích gieo trồng lúa vụ Thu Đông năm 2019 vùng Đồng bằng sông Cửu Long ước tính đạt 713 200 ha, giảm 14 500 ha so với vụ Thu Đông năm 2018 ( Theo Tổng cục Thống kê 10/2019).

    Hãy tính diện tích gieo trồng lúa vụ Thu Đông năm 2018 của Đồng bằng sông Cửu Long.

    Đáp án: <p>727 700</p>

    Phương pháp giải:

    Diện tích gieo trồng năm 2018 = diện tích gieo trồng năm 2019 + diện tích chênh lệch

    Lời giải chi tiết:

    Diện tích gieo trồng năm 2018 nhiều hơn diện tích gieo trồng năm 2019 là 14 500 ha nên diện tích gieo trồng năm 2018 là:

    713 200+14 500=727 700 (ha)

  8. 8Một đáp án · Thông hiểu

    Hoa được mẹ cho 50 nghìn mua đồ dùng học tập. Hoa cần mua một chiếc bút chì, một chiếc tẩy, một chiếc bút bi và một bộ ê ke và giá của những vật dụng này lần lượt là: 4 nghìn, 4 nghìn, 5 nghìn và bộ ê ke thì nhiều hơn chiếc bút bi 15 nghìn. Khẳng định nào sau đây đúng?

    Đáp án: <p>Sau khi mua đồ dùng thì Hoa vẫn còn thừa tiền</p>

    Phương pháp giải:

    - Tính số tiền của một bộ ê ke.

    - Tính tổng số tiền Hoa cần mua các đồ dùng trên.

    - Nếu tổng số tiền ít hơn số tiền mẹ Hoa cho thì Hoa có đủ tiền để mua các đồ dùng học tập.

    Lời giải chi tiết:

    Bộ ê ke nhiều hơn bút bi 15 nghìn nên có giá:

    5+15=20 nghìn

    Tổng số tiền để mua hết đồ dùng là: 5+4+4+20=33 nghìn < 50 nghìn.

    Do đó sau khi mua đồ dùng thì Hoa vẫn còn thừa tiền.

  9. 9Một đáp án · Thông hiểu

    Mẹ An mua cho An một bộ đồng phục học sinh gồm áo sơ mi giá 125 000 đồng, áo khoác giá 140 000 đồng, quần âu giá 160 000 đồng. Tính số tiền mẹ An đã mua đồng phục cho An.

    Đáp án: <p>425 000 đồng</p>

    Phương pháp giải:

    - Số tiền mẹ An đã mua đồng phục cho An bằng tổng số tiền áo sơ mi, áo khoác và quần âu.

    - Sử dụng tính chất kết hợp để tính tổng.

    Lời giải chi tiết:

    Số tiền mẹ An đã mua đồng phục cho An:

    125 000+140 000+160 000

    =125 000+(140 000+160 000)

    =125 000+300 000=425 000 (đồng).

    Vậy mẹ An đã mua đồng phục cho An hết 425 000 đồng.

  10. 10Điền vào chỗ trống · Thông hiểu
    Điền số thích hợp vào ô trống:
    Tính bằng cách thuận tiện:
    4250+279+1214250 + 279 + 121
    ==
    +(279++ (279 +
    ))
    ==
    ++
    ==
  11. 11Một đáp án · Thông hiểu

    (a+b)+c=a+(b+c)(a + b) + c = a + (b + c). Đúng hay sai?

    Bấm vào hình để phóng to

    Đáp án: <p>Đúng</p>

    Lời giải chi tiết:

    Khi cộng một tổng hai số với số thứ ba, ta có thể cộng số thứ nhất với tổng của số thứ hai và số thứ ba.

    Do đó ta có: (a+b)+c=a+(b+c)\left( {a + b} \right) + c{\rm{ }} = {\rm{ }}a + \left( {b + c} \right).

    Vậy khẳng định đã cho là đúng.

  12. 12Một đáp án · Thông hiểu

    Tính (368+764)−(363+759)\left( {368 + 764} \right) - \left( {363 + 759} \right), ta được

    Đáp án: <p><span data-type="math-inline" data-latex="10">$10$</span></p>

    Phương pháp giải:

    Ta tính từng ngoặc rồi trừ kết quả với nhau.

    Lời giải chi tiết:

    Ta có (368+764)−(363+759)\left( {368 + 764} \right) - \left( {363 + 759} \right)=1132−1122=10.= 1132 - 1122 = 10.

  13. 13Điền vào chỗ trống · Thông hiểu
    Điền số hoặc chữ thích hợp vào ô trống:
    a+b+91=(a+b)+a + b + 91 = (a + b) +
    ==
    +(b+91)+ (b + 91)
  14. 14Một đáp án · Vận dụng

    Kết quả của phép tính 90−85+80−75+70−65+60−55+50−4590 - 85 + 80 - 75 + 70 - 65 + 60 - 55 + 50 - 45 là

    Đáp án: <p><span data-type="math-inline" data-latex="25">$25$</span></p>

    Phương pháp giải:

    Thực hiện phép trừ hai số hạng liên tiếp trong dãy phép tính rồi cộng các kết quả với nhau.

    Lời giải chi tiết:

    Ta có

    90−85+80−75+70−65+60−55+50−4590 - 85 + 80 - 75 + 70 - 65 + 60 - 55 + 50 - 45

    =(90−85)+(80−75)+(70−65)+(60−55)+(50−45)= (90 - 85) + (80 - 75) + (70 - 65) + (60 - 55) + (50 - 45)

    =5+5+5+5+5=10+10+5=25.= 5 + 5 + 5 + 5 + 5 = 10 + 10 + 5 = 25.

  15. 15Một đáp án · Vận dụng

    Tìm xx biết: 45+(1234+x)=1234+(45+120)45 + (1234 + x) = 1234 + (45 + 120)

    Bấm vào hình để phóng to

    Đáp án: <p><span data-type="math-inline" data-latex="x = 120">$x = 120$</span> </strong></p>

    Phương pháp giải:

    Áp dụng tính chất giao hoán và kết hợp của phép cộng.

    Lời giải chi tiết:

    Ta có: 45+(1234+x)=45+1234+x=1234+(45+x)45 + \left( {1234 + x} \right){\rm{ }} = {\rm{ }}45 + 1234 + x = 1234 + \left( {45+x} \right)

    Theo đề bài ta có: 45+(1234+x)=1234+(45+120)45 + (1234 + x) = 1234 + (45 + 120)

    Nên: 1234+(45+x)=1234+(45+120)1234 + \left( {45+x} \right) = 1234 + \left( {45{\rm{ + 120}}} \right)

    Từ đó suy ra x=120x = 120.

  16. 16Một đáp án · Vận dụng

    Tìm số tự nhiên x, biết: 124+(118-x)=217

    Đáp án: <p>25</p>

    Phương pháp giải:

    +) Nếu a+b=c thì b=c-a.

    +) a=124; b=(118-x); c=217

    +) Tính 118-x.

    +) Tính x.

    Lời giải chi tiết:

    124+(118-x)=217

    (118-x)=217-124

    118-x=93

    x=118-93

    x=25

    Vậy x=25.

  17. 17Một đáp án · Vận dụng

    Cho bảng giờ tàu HP1 Hà Nội – Hải Phòng tháng 10 năm 2020 như sau:

    Quãng đường từ ga Gia Lâm đến ga Hải Dương; từ ga Hải Dương đến ga Hải phòng lần lượt là

    Đáp án: <p>52 km, 45 km</p>

    Phương pháp giải:

    - Quãng đường trong bảng là quãng đường từ ga Hà Nội (mốc 0 km) đến các ga trong mỗi cột.

    - Quãng đường: lấy địa điểm ở cột bên phải trừ cột bên trái.

    Lời giải chi tiết:

    Quãng đường từ ga Gia Lâm đến ga Hải Dương:

    57-5 =52 (km)

    Quãng đường từ ga Hải Dương đến ga Hải Phòng:

    102-57 =45 (km).

  18. 18Điền vào chỗ trống · Vận dụng
    Điền số thích hợp vào ô trống:
    Tổng số cây trường Lê Lợi trồng được là 14481448 cây, trường Lê Duẩn trồng ít hơn trường Lê Lợi 200200 cây, trường Lý Thường Kiệt trồng nhiều hơn trường Lê Duẩn 304304 cây. Vậy cả ba trường trồng được
    cây
Tất cả đề thi & luyện tập