Grade

Đề thi Giữa kì 1 KTPL 10 năm 2025-2026 trường THPT Edison (Thái Nguyên)

17 câu trắc nghiệm giáo dục kinh tế và pháp luật lớp 10, bám cấu trúc đề giữa học kì 1. Chấm ngay khi nộp trên thang điểm 10, xem được đáp án từng câu sau đó.

Giáo dục kinh tế và pháp luậtLớp 10Luyện tập17 câu45 phútQuản trị viên
Bắt đầu làm bàiTải đề PDFMiễn phí · chấm tự động ngay khi nộp
Chia sẻ

Toàn bộ câu hỏi của đề. Đáp án và lời giải hiện sau khi bạn làm bài.

  1. 1Một đáp án · Nhận biết

    Chủ thể của nền kinh tế là

    Đáp án: <p>những người tham gia vào các hoạt động của nền kinh tế.</p>

  2. 2Một đáp án · Nhận biết

    Trong nền kinh tế hàng hoá, thị trường không có chức năng cơ bản nào sau đây?

    Đáp án: <p>Cất trữ hàng hoá.</p>

  3. 3Một đáp án · Nhận biết

    Chủ thể tiêu dùng có đặc điểm nào dưới đây?

    Đáp án: <p>Có vai trò định hướng, tạo động lực cho sản xuất phát triển.</p>

  4. 4Một đáp án · Nhận biết

    Hệ thống các quan hệ kinh tế mang tính tự điều chỉnh tuân theo yêu cầu của các quy luật kinh tế như: quy luật cạnh tranh, cung cầu, giá cả, lợi nhuận,... chi phối hoạt động của các chủ thể kinh tế, đóng vai trò như bàn tay vô hình điều tiết nền kinh tế là nội dung của khái niệm nào sau đây?

    Đáp án: <p>Cơ chế thị trường.</p>

  5. 5Một đáp án · Nhận biết

    Mục đích chính của việc thu chi ngân sách Nhà nước là gì?

    Đáp án: <p>Để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Nhà nước.</p>

  6. 6Một đáp án · Nhận biết

    Trong một buổi họp thôn, ông A đề nghị không nộp thuế sử dụng đất vì cho rằng “nộp rồi cũng chẳng ai kiểm tra, Nhà nước dư tiền rồi”. Bạn B nghe thấy liền góp ý rằng mọi công dân đều có nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ, vì đó là nguồn thu quan trọng của ngân sách nhà nước để xây dựng trường học, đường sá, bệnh viện. Hành vi của bạn B thể hiện thái độ nào dưới đây?

    Đáp án: <p>C. Chấp hành pháp luật về ngân sách nhà nước và thuế.</p>

  7. 7Một đáp án · Nhận biết

    Ngân sách Nhà nước có phần đóng góp rất lớn của người dân và được sử dụng vì lợi ích của

    Đáp án: <p>D. quốc gia và nhân dân.</p>

  8. 8Một đáp án · Thông hiểu

    Khi giá hoa hồng tăng, nhiều hộ nông dân mở rộng trồng hoa. Tình huống này thể hiện điều gì?

    Đáp án: <p>A. Tác động điều tiết của giá cả.</p>

  9. 9Một đáp án · Thông hiểu

    Đặc điểm của ngân sách Nhà nước là gì?

    Đáp án: <p>D. Nhà nước là chủ thể duy nhất có quyền sở hữu và quyết định các khoản thu, chi của ngân sách nhà nước. Ngân sách Nhà nước hướng tới mục tiêu giải quyết các quan hệ lợi ích chung trong xã hội.</p>

  10. 10Một đáp án · Thông hiểu

    Vì sao nói giá cả trên thị trường có vai trò điều tiết hoạt động sản xuất và tiêu dùng?

    Đáp án: <p>C. Vì khi giá hàng hóa thay đổi, người sản xuất và người tiêu dùng sẽ điều chỉnh hành vi của mình, từ đó ảnh hưởng đến lượng cung và cầu trên thị trường.</p>

  11. 11Một đáp án · Thông hiểu

    Yếu tố nào quyết định giá cả hàng hóa trong cơ chế thị trường?

    Đáp án: <p>D. Doanh nghiệp và người tiêu dùng.</p>

  12. 12Một đáp án · Thông hiểu

    Khi tham gia vào nền kinh tế, gia đình có vai trò chủ yếu là gì?

    Đáp án: <p>D. Là chủ thể vừa tiêu dùng sản phẩm, vừa cung cấp sức lao động và vốn cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh.</p>

  13. 13Một đáp án · Vận dụng

    Khi một tỉnh miền Trung bị thiên tai gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa và cơ sở hạ tầng, Nhà nước đã trích một phần ngân sách để hỗ trợ khôi phục sản xuất và tái thiết công trình công cộng. Tình huống trên thể hiện vai trò nào của ngân sách nhà nước?

    Đáp án: <p>B. Bảo đảm công bằng xã hội và ổn định đời sống nhân dân.</p>

  14. 14Một đáp án · Vận dụng

    Vai trò của các hoạt động kinh tế trong tình huống này là

    Đáp án: <p>tạo ra thu nhập cho người nông dân, cung cấp thực phẩm cho cư dân thành phố.</p>

  15. 15Một đáp án · Vận dụng

    Người tiêu dùng ở thành phố mua nông sản từ các cửa hàng để sử dụng hàng ngày là biểu hiện của hoạt động kinh tế nào?

    Đáp án: <p>Tiêu dùng cho sinh hoạt.</p>

  16. 16Một đáp án · Vận dụng

    Phân phối nông sản từ nông dân đến người tiêu dùng diễn ra qua các bước nào?

    Đáp án: <p>Sản xuất 12 Phân phối 12 Tiêu dùng.</p>

  17. 17Một đáp án · Vận dụng

    Hành vi nào sau đây thể hiện trách nhiệm của công dân khi tham gia vào hoạt động kinh tế?

    Đáp án: <p>Người tiêu dùng ưu tiên mua nông sản an toàn, có nguồn gốc rõ ràng.</p>

Tất cả đề thi & luyện tập