Grade

Trắc nghiệm Từ ngữ địa phương Văn 7

8 câu trắc nghiệm ngữ văn lớp 7. Chấm ngay khi nộp trên thang điểm 10, xem được đáp án từng câu sau đó.

Ngữ vănLớp 7Luyện tập8 câu45 phútQuản trị viên
Bắt đầu làm bàiTải đề PDFMiễn phí · chấm tự động ngay khi nộp
Chia sẻ

Toàn bộ câu hỏi của đề. Đáp án và lời giải hiện sau khi bạn làm bài.

  1. 1Một đáp án · Nhận biết

    Thế nào là từ ngữ địa phương?

    Đáp án: <p>Là từ ngữ chỉ được dùng ở một (một số) địa phương nhất định</p>

    Phương pháp giải:

    Ôn lại kiến thức về từ ngữ địa phương

    Lời giải chi tiết:

    Từ ngữ địa phương là từ ngữ chỉ sử dụng ở một (hoặc một số) địa phương nhất định

  2. 2Một đáp án · Nhận biết

    Những mặt khác biệt trong tiếng nói của mỗi địa phương thể hiện ở phương diện nào?

    Đáp án: <p>Cả A và C</p>

    Phương pháp giải:

    Ôn lại kiến thức về từ ngữ địa phương

    Lời giải chi tiết:

    Ngữ pháp không tạo nên sự khác biệt của từ địa phương và ngôn ngữ toàn dân

  3. 3Một đáp án · Nhận biết

    Nhận xét nào không nói lên mục đích của việc sử dụng các từ địa phương trong tác phẩm văn học?

    Đáp án: <p>Tất cả các đáp án trên</p>

    Phương pháp giải:

    Ôn lại kiến thức về từ ngữ địa phương

    Lời giải chi tiết:

    Việc sử dụng từ ngữ địa phương và biệt ngữ xã hội phải phù hợp với tình huống giao tiếp. Trong thơ văn, tác giả có thể sử dụng một số từ ngữ thuộc hai lớp từ này để tô đậm màu sắc địa phương, màu sắc tầng lớp xã hội của ngôn ngữ, tính cách nhân vật

  4. 4Một đáp án · Thông hiểu

    Khi sử dụng từ ngữ địa phương cần chú ý điều gì?

    Đáp án: <p>Tất cả đáp án trên</p>

    Phương pháp giải:

    Ôn lại kiến thức về từ ngữ địa phương

    Lời giải chi tiết:

    Việc sử dụng từ ngữ địa phương và biệt ngữ xã hội phải phù hợp với tình huống giao tiếp. Trong thơ văn, tác giả có thể sử dụng một số từ ngữ thuộc hai lớp từ này để tô đậm màu sắc địa phương, màu sắc tầng lớp xã hội của ngôn ngữ, tính cách nhân vật

  5. 5Một đáp án · Thông hiểu

    Các từ ngữ “bá, má, mầy, tui,…” là biệt ngữ xã hội hay từ ngữ địa phương?

    Đáp án: <p>Từ ngữ địa phương</p>

    Phương pháp giải:

    Ôn lại kiến thức về từ ngữ địa phương

    Lời giải chi tiết:

    Các từ ngữ “bá, má, mầy, tui,…” là từ ngữ địa phương miền Trung

  6. 6Một đáp án · Thông hiểu

    Cho hai đoạn thơ sau:

    “Sáng ra bờ suối, tối vào hang

    Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng”

    (Hồ Chí Minh, Tức cảnh Pác Bó)

    “Khi con tu hú gọi bầy

    Lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần

    Vườn râm dậy tiếng ve ngân

    Bắp rây vàng hạt, đầy sân nắng đào”

    (Tố Hữu, Khi con tu hú)

    Đáp án: <p>Ngô</p>

    Phương pháp giải:

    Ôn lại kiến thức về từ địa phương

    Vận dụng kiến thức về từ ngữ toàn dân cùng nghĩa với “bẹ, bắp”

    Lời giải chi tiết:

    Hai từ “bẹ”, “bắp” dùng để chỉ ngô

  7. 7Một đáp án · Vận dụng

    Cho đoạn văn sau:

    “Nhưng đời nào tình thương yêu và lòng kính mến mẹ tôi lại bị những rắp tâm tanh bẩn xâm phạm đến… Mặc dầu non một năm ròng mẹ tôi không gửi cho tôi lấy một lá thư nhắn người thăm tôi lấy một lời và gửi cho tôi lấy một đồng quà. Tôi cũng cười đáp lại cô tôi: - Không! Cháu không muốn vào. Cuối năm thế nào mợ cháu cũng về.”

    (Nguyên Hồng, Những ngày thơ ấu)

    Đáp án: <p>Cả A,B,C đúng</p>

    Phương pháp giải:

    Ôn lại kiến thức về từ địa phương

    Lời giải chi tiết:

    Tất cả các đáp án trên đều lí giải phù hợp cho câu hỏi

  8. 8Một đáp án · Vận dụng

    Các từ in đậm trong đoạn thơ dưới đây chủ yếu ở vùng miền nào?

    Đồng chí mô nhớ nữa

    Kể chuyện Bình – Trị – Thiên

    Cho bầy tui nghe ví

    Bếp lửa rung rung đôi vai đồng chí

    - Thưa trong nớ hiện chừ vô cùng gian khổ

    Đồng bào ta phải kháng chiến ra ri

    Đáp án: <p>Miền Trung</p>

    Phương pháp giải:

    Dựa vào hiểu biết của em về từ ngữ địa phương

    Lời giải chi tiết:

    Các từ in đậm trong đoạn thơ trên là từ ngữ ở vùng miền Trung là chủ yếu

Tất cả đề thi & luyện tập