Grade

Trắc nghiệm Tìm hiểu chung Xem người ta kìa! Văn 6

10 câu trắc nghiệm ngữ văn lớp 6. Chấm ngay khi nộp trên thang điểm 10, xem được đáp án từng câu sau đó.

Ngữ vănLớp 6Luyện tập10 câu45 phútQuản trị viên
Bắt đầu làm bàiTải đề PDFMiễn phí · chấm tự động ngay khi nộp
Chia sẻ

Toàn bộ câu hỏi của đề. Đáp án và lời giải hiện sau khi bạn làm bài.

  1. 1Một đáp án · Nhận biết

    Xem người ta kìa! là văn bản thuộc thể loại?

    Đáp án: <p>Văn bản nghị luận</p>

    Lời giải chi tiết:

    Xem người ta kìa!? là văn bản thuộc thể loại văn bản nghị luận

  2. 2Một đáp án · Nhận biết

    Xem người ta kìa! được trích từ đâu?

    Đáp án: <p>Tạp chí sông Lam</p>

    Lời giải chi tiết:

    Xem người ta kìa!? được trích từ Tạp chí sông Lam

  3. 3Một đáp án · Nhận biết

    Xem người ta kìa!? là văn bản của tác giả nào?

    Đáp án: <p>Lạc Thanh</p>

    Lời giải chi tiết:

    Lạc Thanh là tác giả của văn bản này.

  4. 4Một đáp án · Nhận biết

    Văn bản Xem người ta kìa! sử dụng phương thức biểu đạt chính nào?

    Đáp án: <p>Nghị luận</p>

    Lời giải chi tiết:

    Phương thức biểu đạt: Văn bản sử dụng phương thức nghị luận.

  5. 5Một đáp án · Thông hiểu

    Văn bản Xem người ta kìa! có bố cục mấy phần?

    Đáp án: <p>Ba phần</p>

    Lời giải chi tiết:

    Văn bản có bố cục ba phần.

  6. 6Một đáp án · Thông hiểu

    Ngôi kể nào được sử dụng trong văn bản Xem người ta kìa?

    Đáp án: <p>Ngôi thứ nhất</p>

    Phương pháp giải:

    Đọc kĩ văn bản trên

    Lời giải chi tiết:

    Văn bản sử dụng ngôi thứ nhất, người viết xưng “tôi”.

  7. 7Một đáp án · Thông hiểu

    Nội dung chính của văn bản Xem người ta kìa! Là gì?

    Đáp án: <p>Bàn luận về mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng</p>

    Lời giải chi tiết:

    Trong văn bản này, tác giả đã đi bàn luận về mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng

  8. 8Một đáp án · Vận dụng

    Đâu không phải là giá trị nghệ thuật của văn bản Xem người ta kìa!?

    Đáp án: <p>Xây dựng tâm lý nhân vật đặc sắc</p>

    Lời giải chi tiết:

    Nghệ thuật được sử dụng trong văn bản:

    - Lập luận chặt chẽ, lí lẽ thuyết phục.

    - Lời văn giàu hình ảnh.

    - Sử dụng các dẫn chứng xác đáng, thuyết phục.

  9. 9Một đáp án · Vận dụng

    Đoạn trích sau có vai trò gì trong văn bản Xem người ta kìa!?

    “Xem người ta kìa!” - đó là câu mẹ tôi thường thốt lên mỗi khi không hài lòng với tôi về một điều gì đó. Cùng với câu này, mẹ còn nói: “Người ta cười chết!”, “Có ai như thế không?” “Có ai làm vậy không?”, “Ai đời lại thế?”. Tôi là đứa trẻ được dạy nhiều về hiếu thuận, tôi đã cố sức vâng lời để mẹ vui lòng. Nhưng mỗi lần như vậy, thủ thật, tôi không thấy thoải mái chút nào.

    (Xem người ta kìa! – Lạc Thanh)

    Đáp án: <p>Giới thiệu vấn đề nghị luận.</p>

    Phương pháp giải:

    Đọc kĩ đoạn trích và nhớ lại bố cục văn bản

    Lời giải chi tiết:

    Đoạn trích trên có vai trò giới thiệu vấn đề nghị luận

  10. 10Một đáp án · Vận dụng

    Đoạn trích dưới đây nằm ở phần nào văn bản Xem người ta kìa!?

    Tôi muốn trở lại với dòng hồi ức được khai mở ở đầu bài. Dù có ý định tốt đẹp, những người thân yêu của ta đôi lúc cũng không hẳn đúng khi ngăn cản, không để ta được sống với con người thực của mình. Ai cũng cần hoà nhập, nhưng sự hoà nhập có nhiều lối chứ không phải một. Mỗi người phải được tôn trọng, với tất cả những cái khác biệt vốn có. Sự độc đáo của từng cá nhân làm cho tập thể trở nên phong phú. Nếu chỉ ao ước được giống người khác, thì làm sao ta có hi vọng đóng góp cho tập thể, cho cộng đồng một cái gì đó của chính mình? Đòi hỏi chung sức chung lòng không có nghĩa là gạt bỏ cái riêng của từng người.

    (Xem người ta kìa! – Lạc Thanh)

    Đáp án: <p>Phân tích, bình luận, chứng minh vấn đề so sánh người này với người khác.</p>

    Phương pháp giải:

    Đọc kĩ đoạn trích và nhớ lại bố cục văn bản

    Lời giải chi tiết:

    Đoạn trích trên trích trong phần giữa văn bản: Phân tích, bình luận, chứng minh vấn đề so sánh người này với người khác.

Tất cả đề thi & luyện tập