Grade

Trắc nghiệm Phân tích bài thơ Nói với con Văn 7

8 câu trắc nghiệm ngữ văn lớp 7. Chấm ngay khi nộp trên thang điểm 10, xem được đáp án từng câu sau đó.

Ngữ vănLớp 7Luyện tập8 câu45 phútQuản trị viên
Bắt đầu làm bàiTải đề PDFMiễn phí · chấm tự động ngay khi nộp
Chia sẻ

Toàn bộ câu hỏi của đề. Đáp án và lời giải hiện sau khi bạn làm bài.

  1. 1Một đáp án · Nhận biết

    Nhận định nào đúng khi giới thiệu bài thơ Nói với con?

    Đáp án: <p>Là lời tâm sự, động viên chính mình đồng thời nhắc nhở con cái sau này của nhà thơ đối với quê hương</p>

    Phương pháp giải:

    Nhớ lại nội dung bài thơ

    Lời giải chi tiết:

    Bài thơ là lời tâm sự, động viên chính mình đồng thời nhắc nhở con cái sau này của nhà thơ

  2. 2Một đáp án · Nhận biết

    Đoạn thơ sau sử dụng biện pháp tu từ gì?

    Dẫu làm sao thì cha vẫn muốn

    Sống trên đá không chê đá gập ghềnh

    Sống trong thung không chê thung nghèo khổ

    Sống như sông như suối

    Lên thác xuống ghềnh

    Không lo cực nhọc

    Đáp án: <p>Tất cả đáp án trên</p>

    Phương pháp giải:

    Vận dụng kiến thức về các biện pháp tu từ

    Lời giải chi tiết:

    Bằng những điệp từ, điệp ngữ, cách so sánh cụ thể, kết hợp với biện pháp ẩn dụ, lời tâm tình của người cha đã góp phần khẳng định người miền núi tuy vất cả nhưng học vẫn sống mạnh mẽ, gắn bó với quê hương

  3. 3Một đáp án · Nhận biết

    Đoạn thơ sau nói về nội dung gì?

    Dẫu làm sao thì cha vẫn muốn

    Sống trên đá không chê đá gập ghềnh

    Sống trong thung không chê thung nghèo khổ

    Sống như sông như suối

    Lên thác xuống ghềnh

    Không lo cực nhọc

    Đáp án: <p>Niềm mong mỏi của ngời cha dành cho con là hãy sống như người đồng mình</p>

    Phương pháp giải:

    Đọc kĩ đoạn thơ

    Lời giải chi tiết:

    Đoạn thơ trên là niềm mong mỏi của người cha dành cho con là hãy sống như người đồng mình

  4. 4Một đáp án · Thông hiểu

    Cách gọi “người đồng mình” trong bài thơ Nói với con dùng chỉ đối tượng nào?

    Đáp án: <p>Những người sống cùng miền đất, quê hương</p>

    Phương pháp giải:

    Nhớ lại nội dung tác phẩm

    Lời giải chi tiết:

    Cách gọi “người đồng mình” trong bài thơ dùng chỉ những người sống cùng miền đất, quê hương

  5. 5Một đáp án · Thông hiểu

    Đâu là những đức tính tốt đẹp của “người đồng mình”?

    Đáp án: <p>Hồn nhiên, mộc mạc, nghĩa tình, giàu chí khí</p>

    Phương pháp giải:

    Đọc kĩ bài thơ và rút ra những đức tính tốt đẹp của “người đồng mình”

    Lời giải chi tiết:

    Những đức tính tốt đẹp của người đồng mình là hồn nhiên, mộc mạc, nghĩa tình, giàu chí khí

  6. 6Một đáp án · Thông hiểu

    Từ “nhỏ bé” trong câu thơ “Người đồng mình thô sơ da thịt – Chẳng có ai nhỏ bé đâu con” ở bài thơ Nói với con được dùng theo nghĩa nào?

    Đáp án: <p>Nghĩa ẩn dụ</p>

    Phương pháp giải:

    Đọc kĩ câu thơ để rút ra nghĩa của cấu

    Lời giải chi tiết:

    Từ “nhỏ bé” trong câu thơ trên dùng theo nghĩa ẩn dụ

  7. 7Một đáp án · Vận dụng

    Cụm từ “lên thác xuống ghềnh” là:

    Đáp án: <p>Thành ngữ</p>

    Phương pháp giải:

    Xem lại các khái niệm thành ngữ, tục ngữ, ca dao, quán ngữ

    Lời giải chi tiết:

    Cụm từ “Lên thác xuống ghềnh” là thành ngữ

  8. 8Một đáp án · Vận dụng

    Người cha nói với đứa con về cội nguồn sinh dưỡng là gia đình và quê hương nhằm mục đích gì?

    Đáp án: <p>Tất cả đáp án trên</p>

    Phương pháp giải:

    Nhớ lại nội dung văn bản

    Lời giải chi tiết:

    Người cha nói về cội nguồn sinh dưỡng là gia đình và quê hương nhằm mục đích nhắc nhở về cội nguồn sinh dưỡng để qua đó nhắc nhở con mình thái độ trân trọng quê hương và phải sống như những người đồng mình

Tất cả đề thi & luyện tập