Grade

Trắc nghiệm Lý thuyết về so sánh Văn 6

11 câu trắc nghiệm ngữ văn lớp 6. Chấm ngay khi nộp trên thang điểm 10, xem được đáp án từng câu sau đó.

Ngữ vănLớp 6Luyện tập11 câu45 phútQuản trị viên
Bắt đầu làm bàiTải đề PDFMiễn phí · chấm tự động ngay khi nộp
Chia sẻ

Toàn bộ câu hỏi của đề. Đáp án và lời giải hiện sau khi bạn làm bài.

  1. 1Một đáp án · Nhận biết

    So sánh là gì?

    Đáp án: <p>Là đối chiếu sự vật, sự việc này với sự vật, sự việc khác có nét tương đồng, làm tăng sức gợi hình, gợi cảm cho sự diễn đạt</p>

    Lời giải chi tiết:

    So sánh là đối chiếu sự vật, sự việc này với sự vật, sự việc khác có nét tương đồng để làm tăng sức gợi hình, gợi cảm cho sự diễn đạt.

  2. 2Một đáp án · Nhận biết

    Mô hình cấu tạo đầy đủ của một phép so sánh gồm?

    Đáp án: <p>Vế A, vế B, từ ngữ chỉ phương diện so sánh (có thể lược bớt)</p>

    Lời giải chi tiết:

    Mô hình cấu tạo đầy đủ của một phép so sánh gồm:

    + Vế A (nêu tên sự vật, sự việc được so sánh);

    + Vế B (nêu tên sự vật, sự việc dùng để so sánh với sự vật, sự việc nói ở vế A);

    + Từ ngữ chỉ phương diện so sánh;

    + Từ ngữ chỉ ý so sánh (gọi tắt là từ so sánh).

  3. 3Một đáp án · Nhận biết

    Nội dung câu: “Trẻ em như búp trên cành/ Biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan” là gì?

    Đáp án: <p>Cả B và C</p>

    Phương pháp giải:

    Đọc kĩ câu nói và chọn đáp án phù hợp

    Lời giải chi tiết:

    Nội dung câu trên ý chỉ trẻ em nhỏ bé và cần tạo điều kiện cho các em lớn lên.

  4. 4Một đáp án · Nhận biết

    Tìm từ so sánh trong câu dưới đây?

    Thương người như thể thương thân.

    Đáp án: <p>Như</p>

    Phương pháp giải:

    Nhớ lại mô hình so sánh

    Lời giải chi tiết:

    Từ “như” là từ so sánh.

  5. 5Một đáp án · Thông hiểu

    Trong các câu văn dưới đây, câu nào không sử dụng phép so sánh?

    Đáp án: <p>Mặt chú bé tỏa ra một thứ ánh sáng rất lạ.</p>

    Phương pháp giải:

    Đọc kĩ các câu văn trên để chọn ra đáp án phù hợp nhất

    Lời giải chi tiết:

    Câu D đơn thuần là câu miêu tả không sử dụng biện pháp so sánh.

  6. 6Một đáp án · Thông hiểu

    Biện pháp so sánh trong câu “Dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác, cá bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người bơi ếch giữa những đầu sóng trắng” có tác dụng gì?

    Đáp án: <p>Người đọc dễ tưởng tượng ra khung cảnh dòng sông Năm Căn mênh mông sóng nước</p>

    Phương pháp giải:

    Đọc kĩ câu văn

    Lời giải chi tiết:

    Câu văn gợi cho người đọc về không gian mênh mông, rộng lớn của dòng sông Năm Căn

  7. 7Một đáp án · Thông hiểu

    Câu thơ đây có phải là một câu so sánh không?

    “Sóng đã cài then, đêm sập cửa”

    Đáp án: <p>Không</p>

    Phương pháp giải:

    Đọc kĩ câu thơ

    Lời giải chi tiết:

    Câu trên không sử dụng phép so sánh

  8. 8Một đáp án · Thông hiểu

    Đâu là vế A trong câu thơ so sánh sau?

    “Mặt trời xuống biển như hòn lửa”

    Đáp án: <p>Mặt trời xuống biển</p>

    Phương pháp giải:

    Đọc kĩ và nhớ lại mô hình

    Lời giải chi tiết:

    Mặt trời xuống biển là vế A

  9. 9Một đáp án · Vận dụng

    Tác dụng của phép so sánh trong câu văn sau là gì?

    “Mặt trời xuống biển như hòn lửa”

    Đáp án: <p>Gợi hình, biểu cảm, miêu tả sự vật, sự việc cụ thể, sinh động</p>

    Phương pháp giải:

    Đọc kĩ xem pháp so sánh đã mang lại tác dụng gì

    Lời giải chi tiết:

    Phép so sánh trong câu văn trên gợi hình, biểu cảm, miêu tả sự vật, sự việc cụ thể, sinh động

  10. 10Một đáp án · Vận dụng

    Tình từ nào có thể kết hợp với “…như mực” để tạo thành thành ngữ?

    Đáp án: <p>Đen</p>

    Phương pháp giải:

    Nhớ lại thành ngữ dân gian

    Lời giải chi tiết:

    “Đen như mực”

  11. 11Một đáp án · Vận dụng

    So sánh là gì?

    Đáp án: <p>Là đối chiếu sự vật, sự việc này với sự vật, sự việc khác có nét tương đồng, làm tăng sức gợi hình, gợi cảm cho sự diễn đạt</p>

    Phương pháp giải:

    Nhớ lại kiến thức về so sánh

    Lời giải chi tiết:

    So sánh là đối chiếu sự vật, sự việc này với sự vật, sự việc khác có nét tương đồng để làm tăng sức gợi hình, gợi cảm cho sự diễn đạt

Tất cả đề thi & luyện tập