Grade

Trắc nghiệm Bài 8: Mô tả sóng - Vật lí 11

8 câu trắc nghiệm vật lí lớp 11. Chấm ngay khi nộp trên thang điểm 10, xem được đáp án từng câu sau đó.

Vật líLớp 11Luyện tập8 câu45 phútQuản trị viên
Bắt đầu làm bàiTải đề PDFMiễn phí · chấm tự động ngay khi nộp
Chia sẻ

Toàn bộ câu hỏi của đề. Đáp án và lời giải hiện sau khi bạn làm bài.

  1. 1Một đáp án · Nhận biết

    Phát biểu nào sau đây là đúng về sóng cơ:

    Đáp án: <p>Sóng cơ là những biến dạng cơ lan truyền trong một môi trường đàn hồi.</p>

    Phương pháp giải:

    Sóng cơ là những biến dạng cơ lan truyền trong một môi trường đàn hồi.

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án: A

  2. 2Một đáp án · Nhận biết

    Tốc độ truyền sóng v là tốc độ lan truyền:

    Đáp án: <p>dao động trong không gian.</p>

    Phương pháp giải:

    Tốc độ truyền sóng v là tốc độ lan truyền dao động trong không gian

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án: C

  3. 3Một đáp án · Nhận biết

    Biên độ sóng là gì?

    Đáp án: <p>là độ lệch lớn nhất của phần tử sóng khỏi vị trí cân bằng.</p>

    Phương pháp giải:

    Biên độ sóng là độ lệch lớn nhất của phần tử sóng khỏi vị trí cân bằng

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án: B

  4. 4Một đáp án · Thông hiểu

    Một sóng cơ dao động có bước sóng là λ\lambda . Khoảng cách giữa n ngọn sóng liên tiếp là:

    Đáp án: <p>n – 1 bước sóng</p>

    Phương pháp giải:

    Khoảng cách giữa n ngọn sóng liên tiếp là n – 1 bước sóng

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án: B

  5. 5Một đáp án · Thông hiểu

    Chọn phát biểu sai: Quá trình lan truyền của sóng cơ học:

    Đáp án: <p>Là quá trình lan truyền các phần tử vật chất trong không gian và theo thời gian.</p>

    Phương pháp giải:

    Quá trình lan truyền của sóng cơ học là quá trình truyền dao động trong môi trường vật chất theo thời gian

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án:D

  6. 6Một đáp án · Thông hiểu

    Chọn Câu trả lời sai

    Đáp án: <p>Phương trình sóng cơ là một hàm biến thiên tuần hoàn trong không gian với chu kì là λ.</p>

    Phương pháp giải:

    Phương trình sóng cơ là một hàm biến thiên tuần hoàn trong không gian với chu kì là T

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án: D

  7. 7Một đáp án · Vận dụng

    Một sóng hình sin truyền trên một sợi dây dài. Ở thời điểm t, hình dạng của một đoạn dây như hình vẽ. Các vị trí cân bằng của các phần tử trên dây cùng nằm trên trục Ox. Bước sóng của sóng này bằng:

    Bấm vào hình để phóng to

    Đáp án: <p>16cm</p>

  8. 8Một đáp án · Vận dụng

    Một nguồn sáng sóng dao động theo phương trình u = acos(20t)(cm). Trong khoảng thời gian 1s sóng truyền đi được quãng đường bằng bao nhiêu lần bước sóng?

    Đáp án: <p>10</p>

    Phương pháp giải:

    + Chu kì của sóng T=2πω=0,1sT = \frac{{2\pi }}{\omega } = 0,1s Khoảng thời gian Δt=10T=1s\Delta t = 10T = 1s quãng đường sóng truyền đi được gấp 10 lần bước sóng.

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án: A

Tất cả đề thi & luyện tập