Grade

Đề thi học kì 2 Khoa học tự nhiên 7 - Đề số 8

22 câu hỏi khoa học tự nhiên lớp 7, bám cấu trúc đề cuối học kì 2. Chấm ngay khi nộp trên thang điểm 10, xem được đáp án từng câu sau đó.

Khoa học tự nhiênLớp 7Luyện tập22 câu45 phútQuản trị viên
Bắt đầu làm bàiTải đề PDFMiễn phí · chấm tự động ngay khi nộp
Chia sẻ

Toàn bộ câu hỏi của đề. Đáp án và lời giải hiện sau khi bạn làm bài.

  1. 1Một đáp án · Nhận biết

    Nhìn vào đường sức từ của nam châm hình chữ U sau:

    Hãy cho biết các cực của nam châm và tại những vị trí nào của nam châm có từ trường đều?

    Bấm vào hình để phóng to

    Đáp án: <p>Cực Bắc tại A, cực Nam tại B và từ trường đều ở giữa hai nhánh nam châm.</p>

    Phương pháp giải:

    Cực Bắc tại A, cực Nam tại B và từ trường đều ở giữa hai nhánh nam châm

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án C

  2. 2Một đáp án · Nhận biết

    Khi nào hai thanh nam châm không hút nhau được?

    Đáp án: <p>Cả A và C.</p>

    Phương pháp giải:

    Hai cực cùng dấu thì đẩy nhau, khác dấu thì hút nhau

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án D

  3. 3Một đáp án · Nhận biết

    Khi nào thì nam châm điện có khả năng hút các vật bằng sắt, thép?

    Đáp án: <p>Khi có dòng điện chạy qua cuộn dây.</p>

    Phương pháp giải:

    Khi có dòng điện chạy qua cuộn dây thì nam châm điện có khả năng hút các vật bằng sắt, thép

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án A

  4. 4Một đáp án · Nhận biết

    Cho mô hình Trái Đất như hình sau. Ta có thể coi Trái Đất là một "nam châm khổng lồ". Mô tả nào sau đây về đầu A là đúng?

    Bấm vào hình để phóng to

    Đáp án: <p>Điểm A gần ứng với cực Bắc địa từ vì từ cực Bắc của kim nam châm đang chỉ về phía nó.</p>

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án A

  5. 5Một đáp án · Nhận biết

    Hiện tượng gì sẽ xảy ra với thanh thép khi đặt nó trong lòng một cuộn dây có dòng điện chạy qua?

    Đáp án: <p>Thanh thép trở thành một nam châm.</p>

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án B

  6. 6Một đáp án · Nhận biết

    Nhóm nhân tố nào sau đây gồm các nhân tố bên ngoài ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của thực vật?

    Đáp án: <p>Nhiệt độ, ánh sáng, nước.</p>

    Phương pháp giải:

    Nhiệt độ, ánh sáng, nước là các nhân tố bên ngoài ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của thực vật.

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án A

  7. 7Một đáp án · Nhận biết

    Phát biểu nào sau đây là không đúng khi nói về ảnh hưởng của dinh dưỡng đến sự sinh trưởng và phát triển của sinh vật?

    Đáp án: <p>Nhu cầu dinh dưỡng cho sự sinh trưởng và phát triển của một cá thể là như nhau trong mọi giai đoạn.</p>

    Phương pháp giải:

    Phát biểu không đúng: Nhu cầu dinh dưỡng cho sự sinh trưởng và phát triển của một cá thể là như nhau trong mọi giai đoạn.

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án C

  8. 8Một đáp án · Nhận biết

    Biện pháp nào không phải là ứng dụng các nhân tố môi trường bên ngoài để điều hòa sinh trưởng và phát triển của cây trồng, vật nuôi?

    Đáp án: <p>Tạo giống lai giữa mướp đắng với mướp cho năng suất cao.</p>

    Phương pháp giải:

    Biện pháp không đúng: Tạo giống lai giữa mướp đắng với mướp cho năng suất cao.

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án B

  9. 9Một đáp án · Nhận biết

    Quả được hình thành từ bộ phận nào của hoa?

    Đáp án: <p>Bầu nhụy.</p>

    Phương pháp giải:

    Quả được hình thành từ bầu nhụy của hoa.

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án D

  10. 10Một đáp án · Thông hiểu

    Một trùng giày sinh sản bằng cách tự phân chia thành hai tế bào con. Quá trình này được gọi là

    Đáp án: <p>phân đôi.</p>

    Phương pháp giải:

    Một trùng giày sinh sản bằng cách tự phân chia thành hai tế bào con. Quá trình này được gọi là phân đôi

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án C

  11. 11Một đáp án · Thông hiểu

    Sinh sản vô tính khác sinh sản hữu tính ở điểm là

    Đáp án: <p>không có sự kết hợp của giao tử đực và giao tử cái.</p>

    Phương pháp giải:

    Sinh sản vô tính khác sinh sản hữu tính ở điểm là không có sự kết hợp của giao tử đực và giao tử cái.

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án A

  12. 12Một đáp án · Thông hiểu

    Chúng ta có thể nhân giống cây khoai tây bằng bộ phận nào của cây?

    Đáp án: <p>Thân củ.</p>

    Phương pháp giải:

    Chúng ta có thể nhân giống cây khoai tây bằng thân củ.

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án C

  13. 13Một đáp án · Thông hiểu

    Sự thống nhất về mặt cấu trúc trong cơ thể đa bào được thể hiện qua các cấp độ tổ chức lần lượt là

    Đáp án: <p>tế bào – mô – cơ quan – hệ cơ quan – cơ thể.</p>

    Phương pháp giải:

    Sự thống nhất về mặt cấu trúc trong cơ thể đa bào được thể hiện qua các cấp độ tổ chức lần lượt là tế bào – mô – cơ quan – hệ cơ quan – cơ thể.

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án A

  14. 14Một đáp án · Thông hiểu

    Tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể vì

    Đáp án: <p>mọi cơ thể sống đều được cấu tạo từ tế bào.</p>

    Phương pháp giải:

    Tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể vì mọi cơ thể sống đều được cấu tạo từ tế bào.

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án A

  15. 15Một đáp án · Thông hiểu

    Việc trồng xen canh giữa cây mía và cây bắp cải đem đến lợi ích nào sau đây?

    Đáp án: <p>Mía tạo bóng râm cho bắp cải phát triển; bắp cải giúp giữ ẩm cho đất trồng mía, ngăn cản sự phát triển của cỏ dại.</p>

    Phương pháp giải:

    Việc trồng xen canh giữa cây mía và cây bắp cải đem đến lợi ích: Mía tạo bóng râm cho bắp cải phát triển; bắp cải giúp giữ ẩm cho đất trồng mía, ngăn cản sự phát triển của cỏ dại.

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án A

  16. 16Một đáp án · Thông hiểu

    Cơ sở khoa học của biện pháp đặt bù nhìn trên đồng ruộng dựa trên

    Đáp án: <p>tập tính sợ và tránh xa con người của động vật phá hoại mùa màng.</p>

    Phương pháp giải:

    Cơ sở khoa học của biện pháp đặt bù nhìn trên đồng ruộng dựa trên tập tính sợ và tránh xa con người của động vật phá hoại mùa màng.

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án A

  17. 17Một đáp án · Vận dụng

    Đa số các thực vật trên cạn hấp thụ nước và muối khoáng chủ yếu nhờ

    Đáp án: <p>tế bào lông hút.</p>

    Phương pháp giải:

    Đa số các thực vật trên cạn hấp thụ nước và muối khoáng chủ yếu nhờ tế bào lông hút.

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án A

  18. 18Một đáp án · Vận dụng

    Các chất nào sau đây được hệ tuần hoàn vận chuyển đến các cơ quan bài tiết?

    Đáp án: <p>Nước, CO<sub>2</sub>, kháng thể.</p>

    Phương pháp giải:

    CO2, các chất thải, nước được hệ tuần hoàn vận chuyển đến các cơ quan bài tiết

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án A

  19. 19Một đáp án · Vận dụng

    Cảm ứng ở sinh vật là

    Đáp án: <p>khả năng tiếp nhận kích thích và phản ứng lại các kích thích từ môi trường bên trong và bên ngoài cơ thể.</p>

    Phương pháp giải:

    Cảm ứng ở sinh vật là khả năng tiếp nhận kích thích và phản ứng lại các kích thích từ môi trường bên trong và bên ngoài cơ thể.

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án D

  20. 20Một đáp án · Vận dụng

    Tập tính học được khác tập tính bẩm sinh ở đặc điểm là

    Đáp án: <p>mang tính đặc trưng cho từng cá thể.</p>

    Phương pháp giải:

    Tập tính học được là tập tính được hình thành trong quá trình sống của cá thể, thông qua học tập và rút kinh nghiệm. Do đó, tập tính học được có số lượng không hạn chế, không có tính bền vững và mang tính đặc trưng cho từng cá thể.

    Lời giải chi tiết:

    Đáp án C

  21. 21Tự luận · Vận dụng

    Cho hai thanh nam châm thẳng đặt gần nhau và xảy ra hiện tượng như hình vẽ. Mô tả hiện tượng và tên từ cực của hai đầu A, B của thanh nam châm.

    Bấm vào hình để phóng to
    0 từ
  22. 22Tự luận · Vận dụng

    Vì sao khi nuôi cá trong bể kính, mỗi khi thay nước mới thì người ta thường chỉ thay khoảng 2/3 lượng nước, giữ lại 1/3 lượng nước cũ trong bể?

    0 từ
Tất cả đề thi & luyện tập